Radio Kỹ Thuật Số


Theo tin FCC

Người phát sóng radio Hoa Kỳ hiện nay đã phát sóng đồng thời cả tín hiệu tương tự (analog) truyền thống và tín hiệu kỹ thuật số mà có thể bắt được với một máy thu radio kỹ thuật số. Tín hiệu kỹ thuật số đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn so với analog, và, không như các dịch vụ radio vệ tinh, chúng miễn-phí.

Radio kỹ thuật số là gì?

Radio kỹ thuật số là việc truyền tải và thu nhận âm thanh được xử lý thành các hình mẫu của con số, hay “các chữ số” – từ đó có thuật ngữ “radio kỹ thuật số”. Ngược lại, radio analog truyền thống xử lý âm thanh thành các hình mẫu tín hiệu điện giống với sóng âm.

Việc thu nhận radio kỹ thuật số thì chống nhiễu loạn hơn và triệt tiêu được nhiều sự không hoàn hảo của việc truyền tải và thu nhận radio analog. Có thể có vài sự nhiễu loạn đối với tín hiệu radio kỹ thuật số, dầu cho là như vậy, ở các khu vực cách xa máy phát của trạm. Radio FM kỹ thuật số có thể cung cấp âm thanh rõ ràng sánh được về chất lượng với các đĩa CD, và radio AM kỹ thuật số có thể cung cấp âm thanh chất lượng tương đương với tiêu chuẩn FM analog.

Các dịch vụ Dữ liệu

Ngoài phát sóng âm thanh, radio kỹ thuật số cung cấp các dịch vụ dữ liệu đồng thời cho thính giả. Ví dụ như, thông tin về âm nhạc có thể được hiển thị trên màn hình máy thu khi nhạc đang chơi. Bạn cũng có thể lập chương trình máy thu radio kỹ thuật số của bạn để hiển thị các cập nhật thời tiết, báo cáo giao thông và tin tức khác.

Tôi có cần một radio mới để thu được tín hiệu kỹ thuật số không?

Có, một máy thu kỹ thuật số là cần thiết để bắt được radio kỹ thuật số. Tuy nhiên, tất cả các radio kỹ thuật số cũng đều có thể nhận được tín hiệu radio analog.

Tôi có thể kiếm được một máy thu radio kỹ thuật số ở đâu?

Rất nhiều nhà bán lẻ đồ điện tử bán các máy thu radio kỹ thuật số, và nhiều nhà sản xuất ô tô cung cấp các máy thu radio kỹ thuật số trong những chiếc xe hơi và xe tải mới của họ (một vài mẫu kèm sẵn chuẩn radio kỹ thuật số).

Làm sao tôi tìm được các đài radio kỹ thuật số?

Ở Hoa Kỳ, radio kỹ thuật số được phát sóng sử dụng công nghệ trong-băng-tần trên-cùng-kênh (in-band on-channel). Điều này cho phép các đài radio phát sóng tín hiệu FM hay AM thông thường của họ và tín hiệu kỹ thuật số của họ ở cùng một tần số. Nói một cách khác, một đài ở 88.7 FM có thể có một tín hiệu kỹ thuật số ở 88.7 FM trên một radio kỹ thuật số.
Muốn nhận văn bản dưới dạng dễ tiếp cận

Để xin được cung cấp bài viết này dưới dạng dễ tiếp cận – như chữ braille, chữ lớn, văn kiện Word hoặc text hoặc âm thanh – xin vui lòng gởi email tới fcc504@fcc.gov, hoặc gởi thư hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi (nói tiếng Anh) qua địa chỉ và số điện thoại nằm ở cuối trang này.Trung tâm Giúp đỡ Người tiêu dùng

Để tìm hiểu thêm về các vấn đề của người tiêu dùng – xin ghé vào Trung tâm Giúp đỡ Người tiêu dùng của FCC www.fcc.gov/consumers. (Trang web tiếng Anh)

Nộp đơn khiếu nại với FCC

Nộp đơn khiếu nại với FCC
Vui lòng ghé thăm Trung tâm Khiếu nại của Người tiêu dùng consumercomplaints.fcc.gov (Trang web tiếng Anh) để nộp đơn khiếu nại hoặc nói cho chúng tôi biết câu chuyện của bạn.https://www.fcc.gov/consumers/guides/radio-ky-thuat-so

Leave a Reply